โซดาซ่า ดูบอล
Menu
กรุณากดปุ่ม แชร์ ให้เพื่อนๆได้มาดูด้วย

กรดโฟลิก- การใช้, ผลข้างเคียง,และอื่น ๆ

โฟเลตและกรดโฟลิกเป็นรูปแบบของวิตามินบี 9 ที่ใช้สำหรับการขาดและป้องกันภาวะแทรกซ้อน ในการตั้ง ครรภ์ อาหารหลายชนิดมีโฟเลตหรือเติมกรดโฟลิก

ตั้งแต่ปี 1998 
กรดโฟลิกได้เพิ่มลงในซีเรียลเย็น แป้ง ขนมปัง พาสต้า รายการเบเกอรี่ คุกกี้ และแครกเกอร์ ตามที่กฎหมายของรัฐบาลกลางกำหนด อาหารที่มีโฟเลตสูงตามธรรมชาติ ได้แก่ ผักใบกระเจี๊ยบเขียวหน่อไม้ฝรั่ง ผลไม้บางชนิด ถั่ว ยีสต์ เห็ดตับและไต ของสัตว์ น้ำส้ม และน้ำมะเขือเทศ นอกจากนี้ยังมีกรดโฟลิกเป็นอาหารเสริม และมักใช้ร่วมกับวิตามินบีอื่นๆ

กรดโฟลิกใช้ป้องกันและรักษาภาวะเลือด ต่ำระดับโฟเลต (การขาดโฟเลต) และระดับโฮโมซิ สเทอีนในเลือดสูง (hyperhomocysteinemia) ผู้ที่ตั้งครรภ์หรืออาจจะตั้งครรภ์ควรรับประทานกรดโฟลิกเพื่อป้องกันการพิการแต่กำเนิดที่ร้ายแรง เช่นโรคกระดูกสันหลังคด กรดโฟลิกยังใช้ในสภาวะอื่นๆ เช่นภาวะซึมเศร้าโรคหลอดเลือดสมองความจำและทักษะการคิดลดลง และอื่นๆ อีกมากมาย

โพสต์โดย : jo jo เมื่อ 6 ต.ค. 2565 15:19:09 น. อ่าน 130 ตอบ 0

facebook